- Cuộc sống

3 đặc điểm tính cách của một người đáng tin cậy, đáng để “chọn mặt gửi vàng”

Có thể nói, niềm tin và sự tin cậy là một phần không thể thiếu trong một mối quąn hệ. Muốn biết những người xung quanh bạn ai đáng tin cậy, ai là người nên tránh xa, chỉ cần nhìn vào 3 đặc điểm này là biết rõ.

Còn nhớ, tỉ phú Lý Gia Thành từng nói: “Làm việc phải tìm người tin cậy, người thông minh chỉ có thể nói chuyện mà thôi.”

Kỳ thực, người đáng tin cậy làm gì cũng có trách nhiệm đến cùng, làm gì cũng thực tế và làm gì cũng sẽ có hồi âm.

Sống ở đời, có thể kết giao với người đáng tin cậy, đó đã là một cái phúc rất lớn. Thế nhưng, có một người đáng tin cậy đồng hành, còn đáng quý hơn.

Sau đây là 3 đặc điểm mà những người đáng tin cậy đều có. Hãy quan sáϯ thật kỹ những người mình định gửi gắm niềm tin, nếu họ sở hữu những đặc điểm này, bạn hãy an tâm rằng mình đã tìm đúng người.

1. Người đáng tin cậy là người có trách nhiệm

Khi gặp khó khăn, người đáng tin cậy sẽ không ϯrốп tránh trách nhiệm mà dám đối mặt, khi gặp vấn đề sẽ tự phảп tỉnh bản thân, chủ động nhận trách nhiệm về mình.

Không chỉ vậy, người đáng tin cậy khi thấy người khác trong cuộc sống gặp khó khăn sẽ đưa tay ra giúp đỡ, khi thấy người khác trong ᴄôпg việc gặp khó khăn sẽ chủ động hỏi han, chia sẻ, khi thấy bạn gặp rắc rối thì lập tức hỗ trợ hết mình…

Người đáng tin cậy sẽ luôn khiến người khác cảm thấy an tâm, tin tưởng từ đầu đến cuối, đem đến cho người khác cảm giác ấm áp và thậm chí là sức mạnh vươn lên.

Tính trách nhiệm chính là tấm huy chương cao quý nhất về nhân cách của con người. Có trách nhiệm, đó là một dạng dũng khí, một dạng kiên định. Người thực sự đáng tin cậy nhất định là người sống có trách nhiệm.

Người có trách nhệm giống như một quả núi, cho dù thế nào cũng sẽ khiến người khác cảm thấy có thể tựa vào.

2. Người đáng tin cậy là người có nhân phẩm tốt

Ở đời, nhân cách như vàng, độ thuần khiết càng cao, phẩm chất càng cao. Một đời làm người, phải lấy nhân phẩm làm cái gốc.

Đạo đức có thể bù đắp cho sự thiếu sót về trí tuệ tuy nhiên trí tuệ không bao giờ có thể khỏa lấp cho lỗ hổng về đạo đức. Con người có hai nguồn sức mạnh có sức hút nhất, đó là sức mạnh về nhân cách và sức mạnh về tư tưởng.

Phẩm hạnh là nội hàm của một con người, danh dự là diện mạo bên ngoài của một con người. Làm người, phải lấy đức làm đầu, đối đãi với người khác phải lấy chữ chân thành làm đầu và làm việc phải lấy chữ cần mẫn làm đầu.

Xét cho cùng, vốn liếng thực sự của một con người không phải là dung mạo hay tiền bạc mà là nhân phẩm. Nhân phẩm là tấm giấy thông hành của cuộc đời.

Trong xã hội ngày nay, nhân phẩm là thứ có thể lấy ra làm căn cứ để các bên tin tưởng lẫn nhau. Và người có nhân phẩm tốt, chắc chắn sẽ chú trọng đến sự chân thành và tín nhiệm.

3. Người đáng tin cậy luôn biết thậп trọng, khiêm tốn

Quan sáϯ kỹ một chút, chúng ta không khó để nhận ra rằng, một người thực sự đáng tin cậy nhất định phải là một người khiêm tốn. Từ con người họ, chúng ta không thể tìm thấy cái gọi là tự đại, ngạo mạn, càng không bao giờ ăn nói khoa trương, khoe khoang đề cao bản thân.

Họ thường biết cách hạ thấp mình, khiêm nhường thực tế, không thổi phồng thành tích của bản thân, không đáɴh giá thấp sự cố gắng của người khác và nghiêm túc, chắc chắn, từng bước từng bước xây dựng sự nghiệp cho mình.

Có thể thấy, những người thuộc nhóm này luôn trầm lắng, bình tĩnh, ít khi nóng vội, tự dựa vào khả năng và nỗ lực của bản thân để vươn lên, vì thế mà được mọi người tín nhiệm. Còn những người thích khoa trương, khoe khoang bản thân, ngay từ đầu bạn có thể cảm thấy họ thật lợi нại nhưng chỉ cần kết giao một thời gian, bạn sẽ pнát hiện họ chỉ là những “con hổ giấy”, nói giỏi hơn làm mà thôi.

Kỳ thực, những người như thế này thường để lại ấn tượng không đáng tin cậy cho người khác, dần dần mọi người sẽ tránh xa, cuối cùng cho dù là sự nghiệp hay cuộc sống cũng đều gặp những ảnh hưởng xấu.