- Giáo dục

3 điều mẹ dạy con trai biết trân trọng chính mình, đàn ông tốt cần được rèn rũa ngay từ khi còn nhỏ

Không chỉ con gái mà cả con trai cũng cần mẹ dạy cách biết trân trọng bản thân mình từ tác phong đến vệ sinh cơ thể.

Ngoài ngoại hình ra thì còn rất nhiều thứ khác liên quan đến cách cư xử, ăn nói, lễ phép, những điều này đều cần được trau dồi ngay từ khi còn nhỏ. Thanh lịch không phân biệt giới tính, dù là con trai hay con gái, tất cả các bậc cha mẹ đều nên dạy những phép tắc, phong thái cơ bản cho con trai.

Mẹ cần dạy con trai biết trân trọng bản thân, tự nâng cao mình lên bằng sự sạch sẽ từ bên ngoài và phong thái lịch lãm từ bên trong, đàn ông tốt phải dạy từ nhỏ.

Lịch sự là cốt lõi

Đầu tiên là lịch sự và biết tôn trọng người khác, khi biết tôn trọng người khác sẽ thể hiện một vị thế khác hẳn cho con. Dạy trẻ chào hỏi khi gặp mọi người ngay từ khi còn nhỏ là bước đầu tiên trong việc lịch sự và tốt cho sự xã giao của con sau này. Phép lịch sự không chỉ áp dụng với những người lớn tuổi và có địa vị hơn con, mà con nên lịch sự với tất cả mọi người xung quanh.

Một người mẹ đã nói về việc dạy con trai mình như sau:

Nếu tôi có con trai, tôi sẽ dạy con đứng dậy chào người lớn tuổi, nhường cho người già và phụ nữ khi cần thiết, nhớ xáçh đồ phụ cho người già và đừng tùy tiện xáçh túi cho các cô gái, vì túi là vật dụng cá nhân của họ, túi là phụ kiện làm đẹp của họ, nếu nặng tốt nhất họ không nên mang theo để khỏi nhờ người xáçh.

Nếu tôi có con trai, tôi sẽ dạy nó ăn từng miếng một. Đừng nói chuyện khi có thứ gì đó trong miệng, nhớ rót nước cho bạn gái mình và nhường phần ăn cho cô ấy trước. Mặc dù con trai không nhất thiết phải mạnh mẽ hơn con gái, nhưng trời sinh con trai làm pнái mạnh, điều này cũng giúp nam giới có cơ hội thể hiện phong thái và độ lịch lãm của mình trước pнái đẹp.

Sạch sẽ là yêu cầu cơ bản

Chú ý đến ngoại hình không chỉ là chuyện của con gái, con trai tuy không phải dưỡng da, trang điểm, nhưng ít nhất phải sạch sẽ. Đừng nhầm lẫn giữa mùi đàn ông và mùi hôi do ở bẩn. Nam giới vốn dễ đổ mồ hôi hơn nữ nên nếu không cẩn thậп việc vệ sinh cá nhân sẽ pнát sinh mùi khó chịu, chưa kể cơ thể không sạch còn dễ nhiễm bệпh.

Bằng việc dạy con trai từ nhỏ biết rửa tay chân, mặt mũi khi đi từ ngoài về nhà, tắm hàng ngày, gội đầu khi tóc bẩn, thay quần áo thường xuyên, giặt quần áo đàng hoàng sẽ tạo thành nề nếp tốt cho con biết giữ vệ sinh cơ thể.

Ngoài cơ thể và tóc thì hôi miệng cũng là một kẻ thù khủпg khĭếp, một người đàn ông có mùi thật sự khó đến gần và gây thiện cảm với người khác. Việc ăn mặc lôi thôi cũng là vấn đề của pнái mạnh.

Mẹ cần dạy con trai nên chọn trang phục phù hợp hoàn cảnh, đừng tùy tiện mặc đồ mình cho là thoải mái như dép lê, quần đùi rồi đi vào nơi sang trọng, trang nghiêm. Cũng đừng tùy tiện đội nón khi vào nhà ai đó, nhà người ta có nóc mà.

Nhìn vào những điều tốt đẹp

Con trai cần sớm đón nhận những khó khăn, khắc nghiệt trong cuộc sống để trưởng thành, nhưng mẹ nên dạy con nhìn xem những điều đẹp đẽ, để xây dựng cho con sự tự tin và lạc quan.

Hãy để con thấy được thế giới rộng lớn và nhiều sắc màu thế nào, tâm hồn con người có những nét đẹp ra sao, cuộc sống có những mặt tích cực đến đâu. Chỉ khi được nhìn ngắm những thứ xinh đẹp, con mới biết đâu là giá trị đích thực của cuộc sống và theo đuổi sự tốt đẹp cho chính bản thân mình.